Xác định mức tồn kho hợp lý và các yếu tố

Thảo luận trong 'Hệ Điều Hành - Software' bắt đầu bởi tuanxuxu, 10/8/17.

 1. tuanxuxu

  tuanxuxu New Member

  Tồn kho được xem là tài sản sở hữu tính 2 mặt của công ty.

  Ví như lượng tồn kho quá to sẽ kéo theo trạng thái ứ đọng, gây ra những tác động về giá, nâng cao chi phí dự trữ và thời gian xử lý hàng tồn, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh, hoạt động sản xuất, vốn của tổ chức. Bên cạnh đó ví như lượng tồn kho quá ít, đơn vị sẽ gặp trắc trở trong việc mua nguồn sản xuất, không phù hợp được một bí quyết kịp thời nhu cầu thị phần, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế của tổ chức. Chính bởi vậy, việc xác định định mức tồn kho hợp lý là một hoạt động khôn cùng quan yếu trong công việc quản lý kho. Vấn đề là thế nào là hợp lý, thế nào là đủ, và đâu là các yếu tố lúc xác định định mức tồn kho?
  Như thế nào là hợp lý?
  Rất khó để có thể chỉ ra tồn kho bao nhiêu là đủ. Điều này còn phụ thuộc vào đặc điểm ngành buôn bán và chiến lược kinh doanh của từng đơn vị. Bên cạnh đó, việc ko xác định mức tồn kho là một trong số những sai lầm trong quản lý hàng tồn kho.
  Theo mô hình Just in Time (JIT) thì chỉ phân phối đúng sản phẩm sở hữu đúng số lượng, tại đúng nơi vào đúng thời khắc. Ngoài ra, phương châm này chỉ sở hữu hiệu quả đối có những DN mà hoạt động cung cấp lặp đi lặp lại và sở hữu sự phối hợp 1 cách thức chặt chẽ giữa nhà SX và nhà sản xuất. Mô phỏng này rất khó vận dụng cho những DN dựa vào mùa vụ, muốn tranh thủ thời cơ khan thi thoảng hàng hóa để nắm bắt thời cơ.


  1. Tình hình nhu cầu
  Bạn cần hội tụ các số liệu về lượng hàng đã bán ra, lượng tồn kho thực tế,…và Quan sát các động thái thị phần cũng như kế hoạch sản phẩm của doanh nghiệp để đưa ra những điều chỉnh cũng như dự báo về nhu nhà xí thụ sản phẩm trong tương lai.
  bên cạnh đó, xác định giá trị hàng tồn kho cũng ko phải thuần tuý do DN cần tính toán phổ thông yếu tố, trong khoảng giá vốn, giá thị trường, giá trị thực tại của hàng tồn, phí mua hàng, bảo quản, vận tải, hao hụt, lưu kho, chi phí tồn kho,…
  2. Đối tác cung ứng
  yếu tố tiếp theo cần xem xét chậm triển khai là thẩm định công suất SX cũng như khả năng tài chính và khả năng cung cấp hàng hóa đầu vào của đối tác.
  3. Lượng đặt hàng
  trong khoảng các Tìm hiểu dự đoán về cung cầu hàng hóa, DN sở hữu thể đưa ra các tính toán lượng tồn kho cần phải có. Có hai 2 mô phỏng để DN tính toán dự trữ hàng tồn kho:
  mô phỏng EOQ: Tính được lượng hàng phù hợp cho mỗi lần đặt hàng và cứ đến khi nào cần thì cứ đặt đúng số lượng ngừng thi côngĐây.
  mô phỏng POQ: mô phỏng này ứng dụng lúc DN mua hàng hóa, nhưng muốn nhận từ trong khoảng, vừa nhận vừa sử dụng.
  4. Thời khắc đặt hàng
  Việc xác định thời điểm đặt hàng dựa trên những nguyên tố gồm:
  thời gian trong khoảng khi đặt hàng tới khi nhận hàng
  nếu như thời kì này kéo dài, DN cần tính trước để không thụ động. Điều này đồng nghĩa có việc DN cần dự trừ lượng hàng bán được trong thời gian chờ đợi cũng như lượng hàng cần dự phòng trong trường hợp rủi ro.
  Nhu cầu vật tư, nguyên nguyên liệu
  Nhu cầu của người dùng thường xuyên đổi thay kéo theo những đổi thay về nhu cầu của phòng ban sản xuất. Do đó, DN có thể rơi vào hiện trạng thiếu/thừa vật liệu nếu đặt hàng không đúng thời điểm.
  Vậy việc xác định mức tồn kho, dự trữ vừa phải và thời điểm đặt hàng hợp lý,…đóng vai trò quan yếu trong việc giúp DN chủ động nguồn hàng và không gặp phải hiện trạng thua lỗ.
  Việc áp dụng công nghệ tương trợ điều hành kho hàng là rất cần phải có giúp DN có được những thông tin, dữ liệu chính xác và tổng quan hơn về hiện trạng kho hàng và đưa ra các Nhận định, dự đoán và điều chỉnh hợp lý.
  Xem phần mềm quản lý kho isap inventory tốt nhất tại http://isap.vn/tin-tuc/san-xuat/phan-mem-quan-ly-kho-isap-inventory/181/
   

Chia sẻ trang này

keyboard_arrow_up